Xây dựng website chất lượng để nâng thứ hạng trên Google

Thứ tư - 24/07/2013 05:14
Trong những tháng gần đây, Google đặc biệt chú trọng tới vấn đề giúp mọi người tìm kiếm được các trang kết quả có chất lượng cao.
Xây dựng website chất lượng để nâng thứ hạng trên Google
Thay đổi của thuật toán Panda đã giúp cải thiện vị trí xếp hạng của các trang web có chất lượng cao, để người dùng không phải lo lắng về tất cả những gì mình đã tìm được. Tuy nhiên, đối với những trang web đã bị ảnh hưởng bởi Panda, chúng tôi muốn cung cấp thêm hướng dẫn về cách Google tìm kiếm các trang có chất lượng cao.

Đầu năm nay, hãng đã triển khai thay đổi Panda dành cho tìm kiếm tiếng Anh trên toàn thế giới. Giờ đây, Google tiếp tục nỗ lực này bằng cách triển khai những cải tiến thuật toán tìm kiếm ở các ngôn ngữ khác nhau. Dữ liệu đánh giá khoa học của Google cho thấy sự thay đổi này đã cải thiện chất lượng tìm kiếm trên diện rộng và phản ứng của người dùng đối với Panda là rất tích cực.

Đối với hầu hết các ngôn ngữ, sự thay đổi này ảnh hưởng tới 6 – 9 % truy vấn cho tới một mức độ nào đó mà người dùng có thể thấy được. Điều này rõ ràng là thấp hơn so với hồi đầu triển khai Panda khi nó đã ảnh hưởng gần như 12% các truy vấn tiếng anh. Google đã triển khai thay đổi này cho tất cả các ngôn ngữ, ngoại trừ tiếng Trung, Nhật và Hàn Quốc – những ngôn ngữ vẫn đang tiếp tục cải thiện thử nghiệm.


Thực tế, kể từ khi cho ra mắt Panda, Google đã đưa ra hàng chục chỉnh sửa cho thuật toán xếp hạng cùng với một số trang khẳng định có sự thay đổi trong thứ hạng của họ liên quan tới Panda. Tìm kiếm là một nghệ thuật phức tạp. Vậy nên, thay vì chỉ tập trung vào việc chỉnh sửa một số thuật toán, Google thường khuyến cáo mọi người nên tập trung vào việc cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất có thể.

Lời khuyên của Google dành cho các trang báo là hãy nên tiếp tục cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể trên trang web của bạn, đồng thời không nên quá tập trung vào vị trí xếp hạng hiện tại trên Google. Một số trang báo đã gắn bó với thay đổi của thuật toán Panda, nhưng Panda chỉ là một trong số 500 cải tiến tìm kiếm mà Google muốn triển khai trong năm nay.
 

Một trang có chất lượng cao bao gồm những gì?


Thuật toán trang chất lượng được sử dụng để giúp mọi người tìm kiếm các trang có chất lượng cao bằng cách giảm xếp hạng nội dung chất lượng kém. Thay đổi gần đây của Panda đã khắc phục các tác vụ khó khăn của thuật toán đánh giá chất lượng trang web.

Dưới đây là một số câu hỏi người dùng có thể sử dụng để đánh giá chất lượng của một trang hoặc một bài báo. Chúng là loại câu hỏi mà những người phát triển Panda đã tự hỏi mình khi xây dựng các thuật toán có liên quan tới việc đánh giá chất lượng trang.

Tất nhiên, chúng tôi sẽ không tiết lộ những dấu hiệu xếp hạng chính thức được sử dụng trong các thuật toán, nhưng nếu bạn muốn hiểu được đôi chút suy nghĩ của Google, những câu hỏi dưới đây sẽ cung cấp một vài hướng dẫn về cách mà Google đã xem xét vấn đề:

    •    Bạn có tin tưởng thông tin đã được trình bày trong bài báo này?
    •    Có phải bài báo được viết bởi một chuyên gia hoặc một người rất am hiểu chủ đề hay chỉ là một người có kiến thức nông cạn?
    •    Liệu trang web có bài báo trùng, chồng chéo hoặc dư thừa trên cùng một chủ đề hoặc chủ đề tương đương với các từ khóa chỉ khác nhau đôi chút?
    •    Bạn có cảm thấy thoải mái khi cung cấp thông tin thẻ tín dụng của mình cho trang web này?
    •    Bài báo này có lỗi chính tả, phong cách hoặc thiếu thực tế?
    •    Các chủ đề được đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu, sở thích của người đọc hoặc trang này cung cấp nội dung bằng cách đoán về những gì có thể xếp hạng cao nhất trong công cụ tìm kiếm?
    •    Liệu bài báo này có cung cấp nội dung hoặc thông tin gốc, báo cáo gốc, nghiên cứu gốc hay phân tích gốc hay không?
    •    Liệu trang này có cung cấp một giá trị bền vững khi được so sánh với các trang khác trong kết quả tìm kiếm?
    •    Có bao nhiêu quản lý về chất lượng được hoàn thành đối với nội dung?
    •    Liệu bài báo này có nói về cả 2 mặt của một câu truyện?
    •    Liệu trang web đã được công nhận về chủ đề của nó?
    •    Liệu nội dung đó đã được tạo hàng loạt hoặc tạo bởi rất nhiều người, hoặc được truyền qua rất nhiều trang, để các trang đặc biệt không nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý?
    •    Bài báo có được chỉnh sửa kỹ lưỡng, hoặc nó chỉ là những bài được viết một cách vội vàng, cẩu thả?
    •    Đối với một truy vấn liên quan tới sức khỏe, bạn có tin những thông tin được cung cấp bởi trang này?
    •    Bạn có thể nhận diện trang web này là một nguồn có căn cứ khi tên của nó được đề cập?
    •    Liệu bài báo này có cung cấp miêu tả toàn diện hoặc đầy đủ về một chủ đề?
    •    Liệu bài báo này có chứa phân tích sáng suốt hoặc thông tin thú vị vượt quá sự thật hiển nhiên?
    •    Đây có phải là loại trang bạn muốn bookmark, chia sẻ với bạn bè hoặc đã được khuyến cáo nên truy cập?
    •    Liệu bài báo này có một lượng quảng cáo nào đó có nội dung làm sao lãng hoặc làm gây nhiễu nội dung chính?
    •    Bạn có muốn xem bài báo này xuất hiện trong một thời báo in, bách khoa toàn thư hoặc sách?
    •    Bài báo này ngắn, không thực tế hoặc thiếu những thông tin hữu ích?
    •    Các trang này được tạo ra với chú ý đến từng chi tiết so với thiếu chú ý tới từng chi tiết?
    •    Người dùng phàn nàn khi họ thấy các trang từ site này?

Viết một thuật toán để đánh giá một trang hoặc một site là một tác vụ khó khăn, nhưng chúng tôi hy vọng những câu hỏi trên sẽ cung cấp một số hiểu biết về cách Google đã cố gắng để viết các thuật toán để phân biệt site chất lượng cao so với site chất lượng thấp.

 Bạn có thể làm gì để nâng cao thứ hạng website trên Google?


Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đề nghị rằng muốn có thêm hướng dẫn nhằm cải thiện xếp hạng trên Google, nhất là khi người dùng cho rằng mình đã bị ảnh hưởng bởi cập nhật của Panda. Bạn nên giữ những câu hỏi như trên trong đầu mỗi khi tập trung phát triển nội dung chất lượng cao, thay vì cố gắng tối đa hóa cho bất kì thuật toán nào của Google.

Một phần hướng dẫn nhỏ khác là nội dung chất lượng thấp thuộc một phần của website cũng có thể ảnh hưởng tới toàn bộ xếp hạng của site. Do đó, loại bỏ các trang chất lượng thấp, xóa hoặc cải thiện nội dung của một vài trang sang trang hữu ích hơn, hoặc loại bỏ các trang chất lượng thấp sang miền mới có thể giúp xếp hạng nội dung của bạn được cao hơn.

Google đang tiếp tục làm việc về các thuật toán lặp lại nhằm giúp các webmaster điều hành site chất lượng cao có thể nhận nhiều lưu lượng hơn từ các tìm kiếm. Bạn hãy tiếp tục cải thiện site của mình, thay vì tập trung vào điều chỉnh một số thuật toán cụ thể nào đó. Chúng tôi khuyến cáo bạn nên tự hỏi bản thân mình những câu hỏi tương tự như trên khi đối mặt với vấn đề. Bằng cách này, site của bạn có thể vẫn có chỗ đứng, xếp hạng tốt trong một khoảng thời gian dài.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tên miền Việt Nam

Tên miền Việt Nam Lệ phí đăng ký(1) (không chịu thuế) Phí duy trì(2) (không chịu thuế) Dịch vụ tài khoản quản trị tên miền năm đầu (chưa bao gồm thuế VAT) Dịch vụ tài khoản quản trị tên miền năm tiếp theo (chưa bao gồm thuế VAT) Tổng tiền năm...

Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay1,036
  • Tháng hiện tại68,891
  • Tổng lượt truy cập8,240,816
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây