Phân biệt HTML Sitemap và XML Sitemap

Thứ bảy - 14/09/2013 00:07
XML sitemap và HTML sitemap đều có chức năng chung là sơ đồ Website nhưng về mục đích, đối tượng và kỹ thuật lại hoàn toàn khác nhau.
Phân biệt HTML Sitemap và XML Sitemap
1. HTML sitemap
2. XML sitemap

Khi nói về sitemap (sơ đồ Website), chúng ta thường nhắc đến hai loại chính : HTML (Hyper Text Makeup Language) sitemap và XML (EXtensible Makeup Language) sitemap. Tuy chức năng cơ bản đều là sơ đồ cấu trúc Website, nhưng về đối tượng và kỹ thuật thì lại hoàn toàn khác nhau.

HTML sitemap

-Cấu trúc : HTML sitemap thường dùng để liệt kê tất cả các liên kết URL trong từng phần hay từng trang khác nhau của Blog hay Website.

- Thứ tự : Các đường dẫn này thường được liệt kê sắp xếp theo thứ tự thư mục cây và chung cung cấp miêu tả cho từng liên kết, thường nhờ vào Anchor Text.

- Đối tượng : HTML sitemap của blog hay Website sẽ giúp người dùng di chuyển và tìm được thông tin dễ dàng. Bởi thế HTML sitemap được tạo ban đầu cho người dùng. Mặc dù HTML sitemap được tạo cho khách viếng thăm Website, nhưng những bọ tìm kiếm như Googlebot sẽ có cơ hội tìm ra tất cả các mục, trang, bài viết trên Website dễ dàng hơn khi tất cả các liên kết được liệt kê trong HTML sitemap.

- Ví dụ HTML sitemap : Hãy xem qua sitemap HTML của SEO blog, bạn sẽ hình dung ra thế nào là một sitemap HTML.

Đối với người dùng WordPress, các bạn có thể sử dụng Sitemap HTML Generator mà bạn tìm thấy trong bài viết về Plugin WordPress để tạo một sitemap HTML như của vietSEO.

XML sitemap

Cấu trúc :XML sitemap hiển thị danh sách các URLs của blog hay Website của bạn bằng một chuẩn đặc biệt XML. Hãy xem ví dụ sitemap XML sau với một đường dẫn URL duy nhất :
<?xml version=”1.0″ encoding=”UTF-8″?>
<urlset xmlns=”http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9″>
      <url>
      <loc&gthttp://www.vietseo.net/ </loc>
      <lastmod>2008-02-29 </lastmod>
      <changefreq>monthly </changefreq>
      <priority>0.7 </priority>
      </url>
 </urlset>

- Thứ tự : Các đường dẫn này thường được liệt kê sắp xếp theo thứ tự ưu tiên theo từng tiêu chí của từng Webmaster mà đó có thể là mức độ quan trọng của thông tin, lượng truy cập, các thành phần quan trọng, …

- Đối tượng : XML sitemap cho phép Webmaster thông báo tới máy tìm kiếm về các đường dẫn URLs trên blog hay Website nhằm tạo thuận lợi cho quá trình đánh chỉ số. XML sitemap được tạo cho máy tìm kiếm chứ không phải người dùng thường. Việc đăng ký sitemap XML cho các láy tìm kiếm như Google, Yahoo hay MSN Live.

- Ví dụ HTML sitemap : Hãy xem qua sitemap XML của SEO blog, bạn sẽ hình dung ra thế nào là một sitemap XML.

Đối với người dùng WordPress, bạn có thể xem bài viết XML sitemap cho WordPress để biết thêm chi tiết và tạo cho mình một sô đồ Website thân thiện với máy tìm kiếm.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây