cPanel là gì ?

Thứ tư - 24/07/2013 01:41
Nói đến Linux Hosting thì chúng ta nghĩ ngay tới cPanel. Linux Hosting Là một dịch vụ lưu trữ rất nhiều các trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Linux. Mỗi trang web có phân vùng riêng của mình và sử dụng các phần mền chia hosting như Direct Admin,Plesk nhưng được sử dụng rộng rãi nhất là cPanel(Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng).
cPanel là gì ?
cPanel là Control Panel Hosting quản lý trên web dựa trên Unix cung cấp một giao diện đồ họa và các công cụ tự động hóa được thiết kế rất đơn giản trong quá trình lưu trữ một trang web. cPanel sử dụng một cấu trúc 3 tầng cung cấp khả năng cho các quản trị viên, đại lý, và chủ sở hữu trang web(người dùng cuối).

Ngoài giao diện GUI, cPanel cũng có quản lý bằng dòng lệnh và truy cập dựa trên API cho phép các nhà cung cấp phần mềm của bên thứ ba, nhà cung cấp hosting, và các nhà phát triển tự động hóa các quy trình hệ thống quản lý.

cPanel được thiết kế để hoạt động trên máy chủ chuyên dụng hoặc máy chủ ảo. cPanel phiên bản mới nhất hỗ trợ cài đặt trên CentOS, Red Hat Enterprise Linux (RHEL), và CloudLinux .Đến phiên bản CPanel 11,30 mới hỗ trợ FreeBSD.

cPanel hỗ trợ bao gồm Apache,LiteSpeed,PHP, MySQL, PostgreSQL, Perl, và BIND (DNS).

cPanel Hỗ trợ dựa trên email bao gồm dịch vụ POP3, IMAP, SMTP.

cPanel thường truy cập trên cổng 2082 hoặc với bảo mật SSL trên cổng 2083.

Một khi đã được cài đặt thì cPanel không thể bị gỡ ra.
 


 
cPanel, Inc là một công ty với các văn phòng chính đặt tại Houston Texas.Phần mềm này được thiết kế ban đầu là bảng điều khiển cho Speed Hosting(một công ty lưu trữ web bây giờ không còn tồn tại). Tác giả ban đầu của cPanel là John Nick Koston, có cổ phần trong Hosting Speed. Web vua đã nhanh chóng sử dụng cPanel sau khi sáp nhập của họ với Speed Hosting. Theo một thỏa thuận giữa John Nick Koston và VDI, cPanel chỉ có sẵn cho khách hàng tổ chức trực tiếp tại VDI. Vào thời điểm đó, có rất ít cạnh tranh trong thị trường bảng điều khiển với những lựa chọn chính là VDI và Alabanza. cPanel 3 được phát hành vào năm 1999, các tính năng chính của nó trên cPanel 2 là một bản nâng cấp tự động và Web Host Manager (WHM).

cPanel, Inc hiện cũng phát triển một phiên bản Control Panel Hosting trên Windows là Enkompass
 

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tên miền Việt Nam

Tên miền Việt Nam Lệ phí đăng ký(1) (không chịu thuế) Phí duy trì(2) (không chịu thuế) Dịch vụ tài khoản quản trị tên miền năm đầu (chưa bao gồm thuế VAT) Dịch vụ tài khoản quản trị tên miền năm tiếp theo (chưa bao gồm thuế VAT) Tổng tiền năm...

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,936
  • Tháng hiện tại68,562
  • Tổng lượt truy cập8,240,487
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây