Phân biệt sự khác nhau của Addon, Parked và Sub-domain trong Cpanel Hosting

Thứ ba - 23/07/2013 04:43
Tất nhiên bài viết này không dành cho những người đã hơn một lần sử dụng , nhưng nó vẫn sẽ là thứ hữu ích cho ai muốn tìm hiểu và nắm rõ hơn về các khái niệm này.
Phân biệt sự khác nhau của Addon, Parked và Sub-domain trong Cpanel Hosting
Parked domain

Xét theo nghĩa “park” tức là đậu, đỗ (xe) theo tiếng Anh. Nhưng xét về mặt công nghệ, chúng ta thường sử dụng “parked” (tính từ) để bổ nghĩa cho các khái niệm như “trỏ vào đâu đó”.

Parked domain có thể được hiểu như việc bạn trỏ tên miền vào tài khoản hosting trực tiếp. Sự khác biệt dễ nhất chính là tên miền bạn sử dụng chức năng này sẽ cùng thư mục với tài khoản hosting. Ở Cpanel Hosting, nó sẽ cùng trỏ về thư mục /home/[user]/public_html/

Parked domain đem lại lợi thế khi bạn không thể sử dụng main domain (tên miền ban đầu khi bạn đăng ký dịch vụ hosting) do các lý do thường thấy là tên miền hết hạn hay không thể truy cập để thay đổi DNS,…

Parked domain có nhược điểm là nó trỏ về cùng thư mục public_html với main domain nên bạn hẳn sẽ không dùng chức năng này khi mà main domain vẫn có thể truy cập bình thường. Đơn giản bởi điều đó đồng nghĩa với “trỏ nhiều tên miền về cùng một website”.

Addon domain

Addon domain được hiểu theo đúng khái niệm là “thêm tên miền” vào những vị trí khác thư mục public_html. Về mặt cơ bản, bạn chỉ cần hiểu bạn có thể sử dụng tính năng Addon domain về các thư mục đại loại như /public_html/domain.com hay /public_html/something hay thậm chí là cấp độ thư mục nhiều hơn như /public_html/fun/nothing cũng được.

Addon domain dễ nhận sự khác biệt là bởi bạn phải dùng tên miền .com, .net để trỏ về. Lợi thế là bạn sẽ tận dụng tối đa được tài khoản hosting của mình cho nhiều website/tên miền, song cũng đừng quên nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting miễn phí sẽ giới hạn số lượng addon domain ở mức rất thấp.

Sub-domain

Sub-domain là phương thức tạo các địa chỉ ở cấp độ 2 (sub.domain.com) thay vì bạn dùng trực tiếp tên miền cấp độ 1 (domain.com). Một khi bạn đã sử dụng tính năng Parked Domain hay Addon Domain, bạn mới có thể sử dụng sub-domain.

Tốc Độ Việt với tên miền tocdoviet.vn đã trỏ về host thì có thể tạo các sub-domain như là blog.tocdoviet.vn, forum.tocdoviet.vn chẳng hạn.

Sub-domain không phụ thuộc vào DNS trực tiếp hay không, nhưng bạn cần lưu ý để sub-domain hoạt động khi bạn đang dùng DNS trung gian cho tên miền, bạn sẽ cần tạo một bản ghi với thông số dạng sub.domain.com – A – ip của host để sub-domain hoạt động. Nếu bạn dùng DNS trực tiếp, bạn sẽ không cần làm bước này.

Sub-domain cũng gần giống Addon domain bởi bạn có thể dùng nó để trỏ về một thư mục nào đó trong Cpanel không phải thư mục public_html.

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tên miền Việt Nam

Tên miền Việt Nam Lệ phí đăng ký(1) (không chịu thuế) Phí duy trì(2) (không chịu thuế) Dịch vụ tài khoản quản trị tên miền năm đầu (chưa bao gồm thuế VAT) Dịch vụ tài khoản quản trị tên miền năm tiếp theo (chưa bao gồm thuế VAT) Tổng tiền năm...

Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay1,936
  • Tháng hiện tại68,722
  • Tổng lượt truy cập8,240,647
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây